皇冠体育寻求亚洲战略合作伙伴,皇冠代理招募中,皇冠平台开放会员注册、充值、提现、电脑版下载、APP下载。

首页健康正文

4 bài tập giúp cải thiện táo bón

admin2023-03-021Tài xỉu đổi thưởng

Táo bón là chứng bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến. Có nhiều cách khác nhau để cải thiện táo bón. Tập thể dục thường xuyên có thể giảm đáng kể các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, bao gồm cả táo bón.

Chạy bộ

Táo bón làm thiếu nguồn cung cấp máu cho ruột già. Chạy bộ kích thích nhu động ruột trong hoặc sau khi chạy giúp cải thiện lưu lượng máu khỏe mạnh đến ruột, để quá trình tiêu hóa tốt hơn. Cơ thể sẽ dẫn máu ra khỏi hệ thống tiêu hóa và hướng tới các cơ đang hoạt động, giúp giảm táo bón.

Bản chất tác động của việc chạy là chèn ép ruột, có thể kích thích các cơn co thắt, dễ đi ngoài hơn. Vận động cũng tiết ra các hormone chuyên biệt và các enzym trong đường tiêu hóa có thể làm tăng nhu động đều đặn hơn nữa.

Bạn nên bắt đầu với những cuộc chạy bộ ngắn, cường độ thấp và tăng dần thời lượng cũng như cường độ chạy dựa trên cảm giác của cả cơ và ruột. Trong quá trình vận động, bạn cần giữ đủ nước để tránh mất nước, điều này cũng làm giảm táo bón.

Cardio nhẹ

Cardio nhẹ (những bài tập thể dục như chạy trên máy, nhảy dây, đi bộ, đạp xe... làm tăng nhịp tim) có thể thúc đẩy nhu động ruột đều đặn. Bạn có thể đi bộ và đạp xe như một cách để tăng nhịp tim và kích thích đường tiêu hóa mà không gây ra sự thay đổi đáng kể lưu lượng máu khỏi ruột. Điều này cũng giúp chứng táo bón thuyên giảm nhanh chóng.

,

皇冠网址www.hg9988.vip)是一个开放皇冠网址即时比分、皇冠网址代理最新登录线路、皇冠网址会员最新登录线路、皇冠网址代理APP下载、皇冠网址会员APP下载、皇冠网址线路APP下载、皇冠网址电脑版下载、皇冠网址手机版下载的皇冠网址平台。

,

Bạn nên dành 150 phút hoạt động aerobic nhẹ mỗi tuần. Ngoài ra, các hoạt động như làm vườn, đi lại tích cực và làm việc nhà đều có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa.

Bài tập cơ bụng có thể làm giảm chứng táo bón. Ảnh: Freepik

Bài tập cơ bụng

Sức mạnh và chức năng của các cơ bắp, gồm cả cơ bụng và cơ xiên (các cơ nằm dọc theo hai bên của thành bụng) đóng một vai trò quan trọng trong nhu động đường tiêu hóa. Sự co bóp của chúng làm tăng áp lực khắp khoang bụng đẩy mọi thứ đi qua ruột và ra ngoài. Những cơ bắp này càng khỏe thì sự co bóp càng nhịp nhàng và đều đặn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Bạn có thể tập cơ bụng bằng các bài tập uốn và vặn thân, làm tăng áp lực lên ruột, thúc đẩy co bóp làm cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Bài tập ép bụng có thể gây ra sự gia tăng áp lực trong ổ bụng do co cơ và gập bụng có khả năng kích thích ruột ở mức độ cao hơn. Mọi người nên tập các bài tập cơ bụng ít nhất ba lần mỗi tuần để tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa.

Yoga

Yoga là phương pháp tập rất hiệu quả cho chứng táo bón vì tác động tới lưu lượng máu đến ruột. Các động tác làm dịu, bài tập thở trong yoga có thể tác động và kích hoạt mạnh mẽ hệ thần kinh đối giao cảm. Bằng cách giảm kích hoạt hệ thống thần kinh chiến đấu và thay vào đó tập trung vào thần kinh đối giao cảm là nghỉ ngơi và thư giãn, yoga giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn. Các tư thế yoga có lợi cho người mắc hội chứng ruột kích thích, vì tình trạng đường tiêu hóa có liên quan nhiều đến căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Một số tư thế yoga có thể giúp giảm táo bón gồm tư thế xoay người nằm ngửa, rắn hổ mang...

Mai Cat
(Theo Everyday Health)

网友评论

热门标签